Kinh nghiệm nhập chính sách giá khi mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng có rất nhiều vấn đề phải lo, từ chuyện chuẩn bị nguồn vốn, phân bổ ra sao cho hợp lý, rồi đến chuyện nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí, quảng cáo,… Nhưng có một khâu cực kỳ quan trọng khác mà nhiều chủ shop thường coi nhẹ, thậm chí bỏ qua, chỉ đến khi bắt đầu kinh doanh mới nhận thấy các bất cập, đó là việc thiết lập chính sách giá. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thiết lập chính sách giá khi mở cửa hàng mà bạn nên biết để định giá bán hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp.

1. Xác định bạn cần bao nhiêu vốn

Trước tiên, tính ra bạn cần bao nhiêu vốn bằng cách tính toán chi phí để bắt đầu. Dưới đây liệt kê một số các chi phí bạn nên xem xét.

Chi phí thuê mặt bằng và duy trì hoạt động:

– Tiền thuê mặt bằng (theo tháng, tiền đặt cọc).
– Tiền điện nước.
– Lương trả cho nhân viên.

Tài sản và nâng cấp hoặc cải tạo cửa hàng:

– Chi phí xây dựng.
– Đồ đạc nội thất (kệ, quầy, giá).
– Trang thiết bị.
– Vật tư văn phòng.

Công nghệ và phương tiện liên lạc:

– Máy tính.
– Điện thoại.
– Internet.
– Phần mềm quản lý bán hàng.
– Đầu đọc thẻ.
– Máy quét mã vạch.
– Máy in mã vạch.
– Máy in hóa đơn.

Chi phí nhập hàng.

Marketing:

– Quảng cáo (in ấn, online, tv, radio).
– Chi phí khai trương.
– Áp phích, tờ rơi, phiếu giảm giá, và ấn phẩm marketing khác.
– Thiết kế (logo, trang web, v.v.).

Các chi phí khác:

– Thuế.
– Đăng ký kinh doanh.
– …

Bạn nên dự trù một số tiền cao hơn so với dự toán ngân sách ban đầu.

Phil Potter, chủ sở hữu của The Heritage Kitchen Garden tại Sydney, tư vấn cho các nhà bán lẻ nên “luôn luôn thêm nhiều hơn vào ước tính so với số mà bạn nghĩ bạn cần.”Người chủ quán cà phê cũng cảnh báo rằng có thể có rất nhiều chi phí bôi trơn mà người dân phải bỏ ra; các chủ cửa hàng nên chú ý tới những điều như vậy, cũng như các rủi ro tiềm tàng bất kỳ có thể xảy ra khi thiết lập ngân sách của họ.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tốt nhất để thêm 10-20 phần trăm vào dự toán của bạn, vì vậy bạn có thể có một ngân sách dự phòng trong trường hợp có bất cứ điều gì không đi theo kế hoạch.

2. Huy động vốn

Bạn đã có một ý tưởng bạn sẽ cần bao nhiêu để mở cửa hàng và bắt đầu hoạt động? Bước tiếp theo là tìm các nguồn vốn cho việc kinh doanh của bạn.

Một số tùy chọn, bạn nên xem xét là:

– Tài sản cá nhân

Sử dụng khoản tiết kiệm cá nhân và tài sản (như tài khoản hưu trí, thừa kế, v.v.) để làm vốn cho việc mở cửa hàng. Nếu bạn có đủ tiền, cách này sẽ cho phép bạn để bắt đầu kinh doanh mà không phải nợ nần nhiều.

– Bạn bè và người thân

Xem xét mạng lưới quan hệ của bạn để tìm nguồn vốn cho kinh doanh. Tùy thuộc vào thỏa thuận, bạn bè và người thân của bạn có thể cho vay tiền bạn hoặc đảm nhận vai trò của các nhà đầu tư để đổi lấy một số quyền lợi.

– Các tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính)

Một lựa chọn khác là vay ngân hàng hoặc công ty tài chính. Các điều khoản và yêu cầu cho vay khác nhau tùy theo tổ chức tín dụng, nhưng nói chung, họ sẽ yêu cầu người nộp đơn cung cấp lịch sử tín dụng, báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh, dự báo, và bảo lãnh cá nhân.

– Nhà đầu tư

Bạn cũng có thể tiếp cận các nhà đầu tư để tài trợ cho việc kinh doanh của bạn và trao đổi một tỷ lệ phần trăm của cửa hàng. Bạn sẽ được yêu cầu trình bày ý tưởng, cung cấp một kế hoạch kinh doanh, dự báo, phân tích cạnh tranh, và nhiều hơn nữa.

– Hỗ trợ của các tổ chức kinh doanh và nhà nước

Một số tổ chức và cơ quan chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các cá nhân đủ điều kiện.

3. Giảm chi phí

Có một ngân sách eo hẹp? Bạn có thể giảm chi phí bằng cách đàm phán giao dịch tốt hơn với các nhà cung cấp, yêu cầu giúp đỡ từ những người quen, và tự mình làm bất cứ việc gì có thể.

Ví dụ, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có khả năng thiết kế, có lẽ bạn có thể bỏ qua các dịch vụ trang trí chuyên nghiệp. Với việc tự làm, bạn có thể tạo ra một giao diện cửa hàng mà bạn và khách hàng của bạn sẽ yêu thích.

Không có ngân sách để thuê một nhà báo? Làm PR của riêng bạn bằng cách tiếp cận các blogger. Ngoài ra kết nối với các nhà báo địa phương. Mời họ đến buổi khai trương hoặc cung cấp cho họ một tin sốt dẻo độc quyền về các kế hoạch mở cửa hàng của bạn.

Khi nói đến phần mềm quản lý bán hàng, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn một phần mềm online trả tiền theo năm chứ không phải một sản phẩm mua đứt bán đoạn. Những dịch vụ này thường đi kèm với các tùy chọn giá cả linh hoạt, do đó bạn sẽ không phải trả cho những thứ bạn không cần. Bạn cũng có thể nâng gói, hạ gói, hoặc hủy bỏ bất cứ lúc nào, lý tưởng cho các cửa hàng đang phát triển hoặc thay đổi liên tục.

Ngoài ra, xem nếu bạn có thể dùng các đồ vật miễn phí hoặc đã qua sử dụng. Làm như vậy sẽ không chỉ giảm chi phí của bạn, mà nếu bạn đủ sáng tạo, các đồ vật này có thể làm cho cửa hàng độc đáo hơn.

Như những gì Phil đã làm. Các quầy dịch vụ tại The Heritage Kitchen Garden được làm từ một hàng rào tái chế từ ngôi nhà cũ của bố mẹ anh ấy. Anh đã nhận nó miễn phí, thiết kế nó ở vị trí của mình. Nó phù hợp và đẹp mắt, làm tăng thêm cảm giác mộc mạc của quán cà phê.

“Đó là một trong những quyết định tốt nhất tôi đã làm”, Phil nói. “Và nó không khiến tôi phải chi cho bất cứ điều gì.”

Trong khi đó, các bóng đèn trong quán cà phê của anh đến từ một trang trại cũ. “Chúng không còn hữu ích cho các trang trại nữa, và tôi đã có một ý tưởng hay.”

“Chúng thật hoàn hảo,” anh nói thêm. “Tôi tìm khắp mọi nơi để mua đèn mới, nhưng không cái nào có hồn, và không cái nào kể một câu chuyện.” Những bóng đèn này không chỉ đóng góp vào sự hấp dẫn của The Heritage Kitchen Garden, mà chúng cũng đã cho Phil cơ hội để nói chuyện với khách hàng để ý.

Hãy tham khảo từ Phil và tìm ra các đồ vật có thể tái sử dụng một cách cho cửa hàng của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm tiền bạc, các đồ vật bạn tái sử dụng có thể làm cho cửa hàng của bạn độc đáo và thậm chí có thể phục vụ như là chủ đề để bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng.

Các bước hành động:

Thời gian cần thiết: 1-3 ngày.

Vật liệu: phương tiện ghi chú yêu thích (điện thoại thông minh, bút và giấy, v.v.), điện thoại, máy tính, phương tiện di chuyển.

– Lập dự toán nguồn vốn cần thiết.

– Quyết định cách bạn tìm nguồn vốn để mở cửa hàng.

– Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho các nguồn tài trợ của bạn. Ví dụ, nếu bạn chọn để có được một khoản vay ngân hàng, bạn sẽ phải chuẩn bị báo cáo tài chính, lịch sử tín dụng, kế hoạch kinh doanh, và những thứ khác mà họ có thể yêu cầu.

– Tìm cách để giảm chi phí. Hãy tìm các đồ vật trên các trang web giao dịch hàng ngày hoặc những người quen của bạn.